Trung Quốc tái kiểm duyệt game, thể loại bài bạc, mạt chược, có máu me sẽ bị cấm

Trung Quốc đã bắt đầu kiểm duyệt game trở lại và theo quy tắc kiểm duyệt mới, nhiều danh mục game sẽ bị cấm phát hành như mạt chược, bài bạc, các tựa game dựa trên quá khứ đế quốc của Trung Quốc và các trò chơi máu me, có hình ảnh xác chết. Nguyên nhân do đâu? Cơ quan báo chí và xuất bản nhà nước (SAAP) lo ngại những tựa game như vậy sẽ kích động hành vi bạo lực cũng như khiến giới trẻ nghiện bài bạc.

Mọi nhà phát triển game đều muốn xâm nhập thị trường Trung Quốc – thị trường game lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, kể từ năm ngoái thì chính phủ nước này đã quyết định ngưng kiểm duyệt các tựa game mới vì lo ngại suy đồi đạo đức ở giới trẻ, các yếu tố chính trị và nhiều nguyên nhân khác. Việc cấm các tựa game bài bạc, mạt chược sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thị trường game Trung Quốc bởi gần 37% các tựa game được phê duyệt năm 2017 rơi vào nhóm này. Thêm vào đó, các nhà phát triển phải tích hợp các giải pháp chống nghiện trong trò chơi.

Theo nhà phát triển game Niko Partners: “Mối quan tâm lớn trong ngành công nghiệp game là trẻ vị thành niên đang ngày một nghiện game. Vì vậy Trung Quốc đã đưa ra các chính sách chống nghiện cho các game được phát hành trên PC vào năm 2007 nhằm hạn chế thời gian chơi và số tiền bỏ ra khi chơi. Chính sách này giờ đây đang được mở rộng đối với game di động, áp dụng với tất cả các nhà phát hành và họ đang bắt đầu tích hợp các cơ chế chống nghiện vào mọi tựa game.”

Trung Quốc tái kiểm duyệt game, thể loại bài bạc, mạt chược, có máu me sẽ bị cấm

Bên cạnh game cờ bạc, mạt chược thì những tựa game máu me cũng đã bị cấm trước đó nhưng các nhà phát triển vẫn có thể “lách luật” bằng cách đổi màu máu đỏ sang các màu khác như trắng, xanh. Tuy nhiên, với những thay đổi về quy tắc kiểm duyệt thì không cần biết máu màu gì, chỉ cần có yếu tố máu và xác chết là game bị cấm. Ngoài ra những tựa game có đồ hoạ lấy bối cảnh hậu cung, hoàng cung cũng bị cấm. Đối với danh mục game này, giới chức Trung Quốc lo ngại về nội dung “ẩn dụ chính trị” và những nội dung được coi là tục tĩu.

Để giúp thực thi các quy tắc mới, vào năm ngoái chính phủ Trung Quốc đã thành lập Uỷ ban đạo đức game trực tuyến với chức năng kiểm tra các tựa game “lành mạnh và có lợi”, có thể giải quyết “mối quan tâm xã hội”. Ở thời điểm cuối năm ngoái, một số tựa game đã được chính phủ phê duyệt nhưng rất nhiều bị từ chối cũng như bị yêu cầu phải thay đổi.

Trung Quốc tái kiểm duyệt game, thể loại bài bạc, mạt chược, có máu me sẽ bị cấm

2 ông trùm làng game Trung Quốc là Tencent và NetEase hiện đang phát hành nhiều tựa game ăn khách như PUBG, Monster Hunter: World, World of Warcraft và Overwatch tại thị trường nội địa. Một nhà phát triển tại Trung Quốc tiết lộ cả 2 sẽ không gặp vấn đề trong việc đáp ứng luật mới, chỉ có những nhà phát triển game nhỏ hơn mới gặp khó khăn trước những thay đổi này.

Không chỉ ảnh hưởng đến thị trường game trong nước, quy tắc kiểm duyệt nói trên cũng ảnh hưởng đến nhiều thị trường khác. Mọi nhà phát triển game nước ngoài muốn phát hành game tại Trung Quốc cũng cần phải đáp ứng các quy tắc này, loại bỏ mọi hành động bạo lực hoặc các nội dung gây nghiện. Thế nhưng ít ra thì lần này họ được biết mình đang phải đối mặt với yêu cầu ra sao bởi trước đây hoạt động kiểm duyệt của Trung Quốc khá mập mờ. Các nhà điều hành tại quốc gia tỉ dân cho hay họ sẽ xem xét lại hồ sơ và ước tính số lượng game được kiểm duyệt sẽ dưới 5000 tựa game, Niko Partners cho hay.

Viết một bình luận