Trên tay 3 trái trứng WiFi mesh biết nói và điều khiển smarthome: Google Nest WiFi

Google Nest WiFi là cục Wifi mesh thế hệ mới của Google, nó vừa là bộ phát WiFi, vừa hỗ trợ Google Assistant, vừa là loa thông minh. Nếu đã mua cục Google Nest WiFi rồi thì bạn không nhất thiết mua loa Google Home riêng lẻ nữa vì đằng nào mỗi phòng bạn muốn nghe nhạc cũng sẽ có một con Nest Wifi trong đấy, trừ khi bạn muốn tăng số lượng loa lên cho hay hơn.

Bộ sản phẩm gồm 3 cục. 1 cục router kết nối vào cổng LAN để lấy mạng Internet, còn 2 cục còn lại (gọi là WiFi Point) sẽ kết nối với cục router này để hoạt động. Ngoài bộ 3 cục ra, bạn có thể mua bộ 2 cục cũng được nếu căn nhà của bạn không quá rộng hoặc không quá nhiều tầng.

Ở cục router, có cổng Ethernet để lấy mạng vào, và một cổng Ethernet nữa dành cho các thiết bị nào đó cần có dây giống các cục router bình thường. Điểm khác biệt đó là thiết kế của Google Nest WiFi nhìn rất dễ thương, rất đẹp, dễ dàng hòa nhập vào căn nhà với nội thất hiện đại của bạn.

Hai cục WiFi Point có thiết kế y hệt như cục router, có điều tụi nó nhỏ hơn một chút và không có cổng kết nối nào ngoại trừ cổng nguồn. Bạn có thể gắn 2 cục này ở bất kì phòng nào bạn muốn, như mình test thì mình gắn ở phòng ngủ và bếp, còn cục router mình gắn trong phòng làm việc luôn.

Chức năng cơ bản của cục router này không có gì quá đặc biệt so với router mesh bình thường. Google tích hợp sẵn công cụ đo tốc độ mạng (Internet), mình đo thì thấy tốc độ cũng y như router Linksys mà nhà mình đang xài. Chủ yếu là do nhà mình chỉ là căn hộ chung cư 76 mét vuông, mesh không phát huy được hết sức mạnh. Hiện tại mình đang xài con Linksys EA8100 và không bị vấn đề mạng yếu trong nhà nên mesh đưa vào cũng không tốt hơn là chuyện bình thường.

Chúng ta sẽ dùng app Google Home trên Android hoặc iOS để thiết lập Google Nest WiFi. Quá trình thực hiện cũng dễ, có điều mình phải setup 3 cục 3 lần khác nhau, hơi phiền chút. Mình ước tụi nó có thể connect nhanh chỉ trong 1 lần, vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Quá trình setup thì không có gì phức tạp, chủ yếu là nhấn Next, trừ khâu đặt tên mạng WiFi và thiết lập password.

Google Nest WiFI có hỗ trợ nhóm các thiết bị lại với nhau thành nhiều “group”. Ví dụ, bạn có thể group các máy của đứa trẻ trong nhà lại, sau đó thiết lập giới hạn thời gian chỉ cho truy cập từ 7h sáng đến 10h tối mà thôi, sau 10h tối thì bắt đứa trẻ đi ngủ không cho nó chơi WiFi nữa. Với mình thì chức năng này không để làm gì, với anh em nào có con thì sẽ hữu ích.

Ngoài ra bạn cũng có thể ưu tiên dành băng thông mạng cho 1 thiết bị mà bạn chỉ định. Ví dụ, bạn sẽ ưu tiên lấy băng thông cho laptop của mình để họp hành online ngon lành, thay vì chia sẻ đều băng thông cho mấy cái tablet mà con bạn đang dùng để xem YouTube.

Mỗi cục WiFi Point cũng là một cái loa Google Assistant (cục router thì không có chức năng này), nên khi bạn mua bộ WiFi Point thì bạn cũng có luôn 2 cái loa thông minh. Bạn có thể hỏi thông tin tụi nó, yêu cầu Google Assistant điều khiển nhà thông minh, hoặc chơi nhạc Spotify trên này. Bạn cũng có thể link hai loa lại với nhau để thiết lập hệ thống chơi nhạc cả nhà, gọi là multi room audio. Anh em xem thêm về việc dùng loa Google làm hệ thống multi room audio trong bài này nhé.

Nguồn: Tinhte.vn

Tham khảo giá sản phẩm này

Bộ Phát Wifi Google Nest Wifi, 3 Pack: Nest Wifi router + 2 points

Viết một bình luận