Tổng hợp sự kiện WWDC 2020

Vào lúc 0h rạng sáng ngày 23 tháng 6 (theo giờ Việt Nam) Apple tổ chức trực tuyến sự kiện WWDC 2020. Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra, Apple đã giới thiệu những thay đổi mới mẻ về iOS14, iPadOS 14, watchOS 7, tvOS, macOS,… hãy cùng chúng tôi cập nhật để không bỏ sót các đổi mới quan trọng có trong sự kiện lần này nhé!

iOS 14

Tự động gom ứng dụng

Điểm nhấn là App Library mới với giao diện thư mục chứa ứng dụng mới. Với thay đổi này, nó sẽ hoạt động một cách tự động, tự biết xếp các ứng dụng cùng chủ đề, gom lại thành cùng một nơi thay vì phải bố trí rải rác, vuốt qua lại nhiều trang ứng dụng và mất thời gian tìm kiếm như hồi xưa.

Widget mới, giao diện thoáng, thông minh hơn

Widget mới cho phép người dùng vuốt qua và xem được nhanh những thông tin cơ bản mà người dùng cần như thời tiết, lịch làm việc,… Tất cả sẽ bố trí thành các cụm vuông dạng chia đôi màn hình hoặc 1 thanh dài ngang qua màn hình trông rất mới và khoa học!

Siri nâng cấp với xuất hiện vị trí mới, ứng dụng dịch thuật, giao tiếp nhiều thứ tiếng

Thay vì chiếm trọn màn hình khi được kích hoạt, Siri lúc này nằm gọn dưới đáy màn hình. Ứng dụng Translate mới được tích hợp thẳng vào iOS. Tương tự Google Translate, ứng dụng này giúp người dùng dễ dàng dịch thuật giữa các ngôn ngữ với nhau.

Video trên các ứng dụng sẽ được Picture in Picture

Video trong các ứng dụng giờ đây sẽ tự chạy dạng trên màn hình (Picture in Picture), cho phép người dùng có thể vừa chat, vừa lướt web,… nhưng vẫn vừa coi được nội dung video. Điểm hay ho có thể “tạm gác lại” video đang được phát Picture in Picture này và mở lại chỉ bằng một đường quẹt từ cạnh chứ không phải tắt luôn video như trên Android nếu muốn thực hiện thao tác khác.

Bản đồ chi tiết, đa chiều và có gợi ý địa điểm đến, chức năng dẫn đường xe đạp

Maps sẽ gợi ý danh sách các điểm cần đi tại một nơi nào đó, giao diện tìm kiếm địa điểm với hình chụp thật ngoài đời, cải tiến giao diện bản đồ 3D,… Ngoài ra chúng ta sẽ có chức năng dẫn đường đạp xe, cho coi các cung đường chạy xe đạp theo làn đường, các đường tắt,… phù hợp các quốc gia có làn đường riêng, ưu tiên riêng cho những người chạy xe đạp.

iMessage cho phép chat nhóm, tag @ mention, theo dõi hội thoại được ghim.

Nó sẽ có thêm tính năng mention khi chat nhóm tương tự như telegram hoặc Facebook messenger. Ngoài ra, người dùng giờ đây cũng có thể pin một đoạn hội thoại đang chat lên đầu trang, đỡ bị trôi và kiếm lại những người, nhóm thường chat trong iMessage.

CarPlay và Carkey, tối ưu hóa sự dụng mở khóa xe hơi

CarPlay giờ đây có giao diện mới, cho phép đổi các hình nền mới và thêm mục trạm sạc cho xe điện EV. Chức năng CarKey, cho phép người dùng sử dụng iPhoen làm chìa khóa xe, chỉ cần chạm vào cửa là xe mở, để điện thoại vào đế sạc không dây trên xe là xe khởi động, đồng thời có thể share chìa khóa xe cho người khác mượn xe qua iMess,…

iPadOS 14

Side Bar phong phú hơn

Side Bar sẽ là một mục menu nằm ở phía bên trái trên ứng dụng nào đó, hay giống cách gọi tầng “Hamburger” trên Android, tất cả mục được hiển thị như một danh sách để người dùng có thể thao tác chọn lựa nhanh, lọc cho phần xem ảnh trong bộ sưu tập, hay khi nghe nhạc có thể chuyển đổi nhanh thao tác chọn các mục Side Bar từ đang nghe nhạc với lyrics chuyển sang ngay danh sách phát nhạc mới,… Dễ dàng tìm kiếm, lọc và trực quan hơn với Side Bar này.

Compact Notification – nhỏ gọn hóa các cuộc gọi đến

Trên iOS 14 – iPadOS 14 giờ đây sẽ hiển thị riêng một mục nhỏ khi ai đó gọi FaceTime hay Skype đến cho bạn mà không còn hiển thị toàn màn hình như trước nữa.

Universal Search – tối ưu hóa tìm kiếm

Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ trên iPad như một địa điểm, một dữ liệu trong một ứng dụng cụ thể,… miễn nó phù hợp từ khoá. Ngoài ra với Universal Search, bạn có thể tìm kiếm bất cứ đâu thậm chỉ là đang ở Home Screen hay trong mục xem ảnh,… nó còn tối ưu hóa hơn nữa khi cho phép bạn gõ tên trang web ngay trong mục tìm kiếm này và sẽ được dẫn đến trang web mong muốn.

Apple Pencil – ký tự chuẩn hóa chữ viết, hình vẽ tay trên thậm chí vẽ trên mục riêng

Tính năng “Scribble” sẽ hiểu và chuyển chữ, hình vẽ tay thành text. Apple Pencil sẽ hỗ trợ tốt hơn về mặt chữ viết hay nét vẽ. Ví dụ bạn vẽ một hình vuông méo góc thì iPad sẽ hiểu và chuyển thành một hình vuông thẳng hàng và cân đối. Cái hay nữa là bạn có thể viết trực tiếp lên bất cứ đâu tron giao diện, chẳng hạn như mục Reminder nhắc việc,… chứ không phải nhất thiết phải vẽ trên một trình riêng cho thiết bị bút đi kèm.

watchOS 7

Watch Faces – Nhiều mặt đồng hồ mới, có thể tùy biến và chia sẻ cho mọi người

Cung cấp cho người dùng thêm nhiều mặt đồng hồ và nhiều thành phần hiển thị trên mặt giúp người dùng dễ dàng quản lý thông tin hơn và người dùng giờ đây cũng có thể chia sẻ các mặt đồng hồ yêu thích của họ cho người khác.

Nâng cấp bản đồ

Thông tin bản đồ trên Apple Watch giờ đây có thể hiển thị được nhiều thông tin hơn: Thời gian di chuyển dự kiến, quãng đường còn lại, tình trạng giao thông của tuyến đường và cả độ dốc của tuyến đường

Fitness – nhận diện, đo đạc các bộ môn vận động thể thao

Apple Watch sẽ nhận dạng được nhiều bộ môn vận động hơn, đo đạc nhiều thông số cùng lúc như: biên độ vung tay, độ cao chân di chuyển và nhịp tim để đo lượng kcalo đốt được một cách chính xác nhất.

Theo dõi giấc ngủ

Giúp người dùng hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ dự tính như: hình nền dễ chịu, bật không làm phiền, mở nhạc, dùng các cảm biến để theo dõi những chuyển động siêu nhỏ cùng với dữ liệu nhịp tim của người dùng để đo đạc chất lượng giấc ngủ.

Đo thời gian rửa tay

Tính năng tự động phát hiện người dùng đang rửa tay và sẽ bật đồng hồ đếm ngược thời gian rửa tay cần thiết.

tvOS 14

Bổ sung hỗ trợ tốt hơn cho các phụ kiện Apple Home HomeKit

cho phép kiểm soát trực tiếp các phụ kiện HomeKit thông qua giao diện người dùng Control Center mới.
Ứng dụng Home hiện hỗ trợ đèn thông minh với các tùy chọn nhiệt độ màu khác nhau và ứng dụng này có thể điều chỉnh chúng để phù hợp với ánh sáng xung quanh vào ban ngày theo thời gian. Ngoài ra còn có các tùy chọn trung tâm điều khiển mới giúp dễ dàng kích hoạt trực tiếp từ trung tâm điều khiển, thay vì yêu cầu người dùng đào sâu vào menu.

Hỗ trợ truyền phát video lên đến 4K từ ứng dụng Ảnh trên thiết bị iOS.

Chia sẻ âm thanh tốt hơn với tai nghe AirPod và hỗ trợ truyền phát video lên đến 4K từ ứng dụng Ảnh trên thiết bị iOS.

HomePod – hỗ trợ cho các dịch vụ âm nhạc của bên thứ ba.

macOS

Tên gọi Big Sur với các thiết kế icon, giao diện mới như:

Icon mới dạng tối giản trắng đen, giao diện cửa sổ theo kiểu phẳng và trong suốt hơn, thanh menubar cũng được thiết kế lại theo kiểu bán trong suốt, thêm các widget mới được đặt vào ở khu vực vuốt từ phải qua.

Nâng cấp Safari bảo mật hơn

Có thêm một nút bấm “privacy report” để người dùng bấm vào, theo dõi được tình trạng khai thác dữ liệu của trang web. Safari cũng sẽ theo dõi đường đường đi của mật khẩu người dùng, đảm bảo mã háo và bảo mật, có thể thông báo và ngăn chặn kịp thời khi có những bất thường. Báo người dùng xem khi nào thì website đó muốn dùng data gì, đưa ra ứng xử ra sao.

Bộ chuyển đổi Mac mini có CPU A12Z

Apple đang cung cấp bộ chuyển đổi Mac mini để giúp các nhà phát triển chuyển đổi các ứng dụng Intel Mac để chạy trên các máy ARM sắp tới. Đây là phần cứng Mac mini có CPU A12Z, bộ nhớ 16GB và SSD là 512GB.

Viết một bình luận