iPad Pro đã chuyển qua USB-C rồi, lợi đủ bề, khi nào tới iPhone?

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua Apple chuyển sang dùng cổng USB tiêu chuẩn cho thiết bị di động của mình thay cho cổng Lightning độc quyền. Đây là một thay đổi rất rất lớn về phía Apple, nó mở ra nhiều tiềm năng mới cho iPad và cũng có thể gợi ý rằng chiếc iPhone sắp tới sẽ chuyển sang USB-C luôn, thống nhất cổng kết nối trong hệ sinh thái Apple cũng như phù hợp với xu hướng chung của thời đại.

Cổng USB-C trên iPad Pro làm được gì?

Giống cổng USB-C trên máy tính, nó có thể làm được nhiều thứ:

  • 1 cổng vừa làm cổng sạc, vừa làm cổng truyền dữ liệu
  • Hỗ trợ xuất hình ảnh từ iPad ra màn hình ngoài mà không cần adapter hay cáp chuyển đổi đặc biệt. Trước đây để xuất hình ảnh từ iPad bạn phải mua cổng chuyển từ Lightning sang HDMI / USB-C rồi mới xuất đi tiếp. Giờ thì chỉ cần một sợi cáp USB-C to USB-C hoặc USB-C to HDMI là khỏe re. Các công ty có thể để sẵn cáp này trong phòng họp để cả iPad lẫn laptop đều xài được
  • Chép dữ liệu từ máy ảnh sang iPad không cần qua adapter trung gian, cũng không cần rút thẻ nhớ khỏi điện thoại, tốc độ lại nhanh hơn.

Do cổng USB-C của iPad là loại USB 3.1 Gen 2, tức có thể truyền dữ liệu với tốc độ 10Gbps nên sẽ nhanh hơn việc sử dụng đa số đầu đổi từ Lightning sang USB-C hiện nay.

iPad Pro đã chuyển qua USB-C rồi, lợi đủ bề, khi nào tới iPhone?

Và nếu bạn đã đang dùng smartphone có USB-C hoặc laptop với USB-C, bạn có thể dùng chung dây sạc, cục sạc cho iPad Pro 2018, không cần đem theo nhiều đồ nghề lỉnh kỉnh nữa. Đây cũng là tầm nhìn của những người đã tạo ra USB-C, trong đó có cả Apple, nhưng tới giờ hãng mới đem nó lên dòng tablet của mình.

Lưu ý thêm rằng cục sạc cho iPad là sạc nhanh công suất 18W, cục này được bán kèm theo máy. Nếu muốn nhanh hơn nữa, bạn có thể mua cục sạc 30W dùng cho MacBook để sạc iPad cũng được nhưng phải chi thêm kha khá tiền đấy.

À chưa hết, iPad Pro giờ còn sạc được pin cho iPhone nữa nhé.

iPad Pro đã chuyển qua USB-C rồi, lợi đủ bề, khi nào tới iPhone?

Khả năng mở rộng không giới hạn (lý thuyết là thế)

Cái khó của iPad và iPhone đó giờ là chơi cổng Lightning nên rất khó để các hãng phụ kiện và thiết bị ngoại vi có thể hỗ trợ sản phẩm của họ cho iDevice. Ví dụ, máy in muốn gắn dây vào không được, ổ cứng muốn gắn cũng phải có app đặc biệt. Nói chung là khó đủ bề.

Còn với iPad Pro 2018 năm nay, cổng USB-C này sẽ được Apple mở ra cho các bên thứ ba cùng sử dụng, nên về lý thuyết một hãng phần cứng có thể viết driver cho thiết bị của họ rồi cài vào iOS, khi đó iPad sẽ nhận và sử dụng được với các thiết bị ngoại vi. Đây là chuyện không thể xảy ra nếu Apple tiếp tục dùng cổng Lightning. Hiện việc hỗ trợ bên thứ 3 này chưa có nhiều thông tin, chỉ mới biết là có hỗ trợ, hãy chờ xem thực tế ra sao.

Khi mà Apple đang ngày càng muốn iPad Pro trở thành một chiếc máy tính di động cao để làm việc khi di chuyển đây đó thì việc hỗ trợ thêm các thiết bị ngoại vi như thế này là rất đáng khen.

iPad Pro đã chuyển qua USB-C rồi, lợi đủ bề, khi nào tới iPhone?

Nối iPad Pro 2018 vào màn hình qua cổng USB-C rồi nối máy ảnh vào màn hình là ta có thể làm việc.

Khi nào thì iPhone cũng chuyển sang USB-C?

iPad đã làm rồi, khi nào tới lượt iPhone? Mình nghĩ là iPhone 2019 sẽ chuyển sang dùng cổng USB-C thôi chứ không lâu nữa đâu. iPad Pro sẽ là bài thử đầu tiên, và nếu mọi chuyển ổn hết thì việc đem lên iPhone chỉ là chuyện thời gian. USB-C khi mang lên iPhone sẽ càng khiến cho cổng kết nối của hệ sinh thái phần cứng Apple thống nhất hơn, người dùng cũng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Và một khi iPhone có USB-C, nó sẽ là động lực lớn để các hãng phụ kiện tăng cường làm đồ chơi USB-C do dân xài iPhone chịu chi hơn, dễ chấp nhận công nghệ mới hơn, từ đó thúc đẩy cả thị trường đi về phía trước.

Theo: Tinhte.vn

Viết một bình luận