Có thể bạn chưa biết: Dark Mode có thực sự tốt như chúng ta nghĩ? Đây là 3 lý do vì sao nên hạn chế sử dụng Dark Mode

Hiện nay, Dark Mode (Chế độ nền tối) đang rất được người dùng ưa chuộng. Cả hai hệ điều hành lớn Android và iOS hay hầu hết các ứng dụng hiện nay đều đã hỗ trợ tính năng này. Tuy nhiên, Dark Mode có thực sự tốt đối với chúng ta không? Để trả lời câu hỏi đó, hãy cùng mình điểm qua một số lý do vì sao không nên lạm dụng Dark Mode.

Nhìn đau cả mắt

Giao diện Dark Mode mới của WhatsApp bị chê thậm tệ (Nguồn ảnh: The Sun)

Đây cũng là lý do cơ bản nhất vì nền đen thuần túy với phông chữ màu trắng thực sự rất khó đọc, nó gây ra sự tán xạ hoặc biến dạng thị giác cho nhiều người. Nếu đọc liên tục trong thời gian dài có thể gây chứng mỏi mắt nghiêm trọng.

Theo một bài báo của tờ Vice, chế độ tối có thể gây mỏi mắt đối với những người mắc chứng loạn thị, vì nó khiến họ phải sử dụng mắt nhiều hơn để đọc.

Không tốt trong điều kiện ánh sáng yếu

Một trong những lý do vì sao Dark Mode được ưa chuộng là vì nó phù hợp trong điều kiện ánh sáng yếu và còn được cho là phù hợp để chống lại ánh sáng xanh.

Mà như chúng ta đều biết rằng ánh sáng xanh trong màn hình điện thoại là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng khó ngủ, vì não hiểu sai ánh sáng xanh là ánh sáng ban ngày.

Tuy nhiên, Dark Mode chỉ có thể giảm bớt một phần nào đó ánh sáng xanh phát từ màn hình chứ không phải là hoàn toàn vì vẫn còn những nguồn ánh sáng xanh phát ra từ các dòng văn bản. Thay vào đó, bạn nên sử dụng chế độ lọc ánh sáng xanh sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc chúng ta sử dụng điện thoại trong điều kiện ánh sáng yếu cũng không tốt cho mắt.

Không quá cần thiết

Mặc dù Dark Mode có rất nhiều ưu điểm, chẳng hạn như tiết kiệm pin cho điện thoại. Nhưng điều đó chỉ có tác dụng khi điện thoại bạn đang sử dụng màn hình OLED, nếu điện thoại bạn sử dụng tấm nền màn hình khác thì việc tiết kiệm pin dường như không có.

Ngoài ra, một số nhà phát triển ứng dụng chỉ tạo chế độ Dark Mode vì xu hướng và thường chỉ tập trung vào tính thẩm mỹ thay vì tối ưu trải nghiệm người dùng.

Vậy chúng ta có nên sử dụng chế độ Dark Mode hay không?

Cái này là tùy vào sở thích của các bạn, nếu bạn không thích Dark Mode thì đừng cố sử dụng vì nó sẽ không giúp cho bạn đỡ mỏi mắt hơn. Thay vào đó hãy sử dụng Light Mode, chế độ này khiến bạn dễ nhìn và không làm giảm khả năng tập trung của bạn.

Còn nếu bạn thích chế độ Dark Mode tuy nhiên vẫn muốn bảo vệ mắt của mình thì có thể sử dụng song song 2 chế độ Dark Mode và Light Mode. Ban ngày đi làm, đi học thì bật Light Mode, còn buổi tối thì bật Dark Mode.

Bạn có hay sử dụng Dark Mode không?

Nguồn: TechRadar

Viết một bình luận