Bạn đang phân vân nên mua cáp HDMI rẻ hay đắt? Chúng thực ra chẳng khác gì nhau cả!

Cáp HDMI đã trở thành một phần quan trọng của hầu hết các hệ thống, được sử dụng để kết nối mọi thứ từ Smart TV và các máy chơi game, đến PC và màn hình.

Tuy nhiên, trên thị trường, giá cáp HDMI có thể nói là “thượng vàng hạ cám”, khiến người dùng không biết được liệu có bất kỳ sự khác biệt nào về chất lượng hình ảnh giữa một sợi cáp bình dân giá rẻ và một sợi cáp cao cấp giá đắt hay không.

Để trả lời câu hỏi này, trang tin MyBroadband đã tiến hành thử nghiệm 3 sợi cáp HDMI khác nhau, gồm: 2 sợi cáp Ellies 3 mét chuẩn HDMI 2.0 và một sợi cáp HDMI 2.0 dài 10 mét.

Sợi cáp 3 mét rẻ nhất trong số này có giá khoảng 6,67 USD, trong khi sợi cáp đắt nhất gần gấp đôi, có giá 12,18 USD. Cả hai đều có thông số giống hệt nhau: chuẩn HDMI 2.0 với băng thông 18Gbps và đầu kết nối mạ vàng 24k.

Sợi cáp thứ ba, dài 10 mét, có giá 24,17 USD.

Tiến hành thử nghiệm

Để xem liệu có sự khác biệt nào trong chất lượng hình ảnh giữa các sợi cáp không, chúng ta hãy test chúng trong khi đang chơi game trên PC.

Mỗi sợi cáp được sử dụng trong vòng 10 phút với tựa game The Witcher 3, sau đó 5 phút với tựa game Counter-Strike: Global Offensive.

Bởi chơi game là một tác vụ đòi hỏi nặng về mặt đồ họa, nó là một bài benchmark khá tốt nếu bạn định so sánh bằng mắt thường.

Tỉ lệ khung hình khá cao và ổn định với mọi sợi cáp, và cũng không có sự khác biệt về chất lượng hình ảnh hay về độ sắc nét của màu sắc.

Nói một cách ngắn gọn, người test không nhận ra khác biệt nào khi sử dụng cả 3 sợi cáp.

Bạn đang phân vân nên mua cáp HDMI rẻ hay đắt?

Kết quả do những người khác so sánh

Nhiều bài test mang tính khoa học của các bên thứ ba cũng đã được thực hiện trên các sợi cáp HDMI rẻ và đắt để xem liệu giá của nó có phải là do khác biệt trong chức năng hay không.

Adam Savage của website Tested đã tiến hành một bài test với nhiều sợi cáp HDMI ở nhiều mức giá khác nhau.

Một chiếc quang phổ kế X-rite i1 Pro và máy đo màu X-rite Hubble đã được sử dụng để đánh giá độ sáng và màu sắc hình ảnh hiện ra trên một màn hình duy nhất nhưng được kết nôi với các sợi cáp khác nhau.

Kết quả là: không có sự khác biệt đáng kể giữa sợi cáp rẻ nhất và sợi cáp đắt nhất.

Website ExpertReview cũng tiến hành bài test tương tự.

Họ sử dụng một phương thức khác để tiến hành test: chụp ảnh các khung hình, tạo ra các MD5 hash, và so sánh chúng thông qua công cụ so sánh của ImageMagick.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể trong chất lượng hình ảnh của sợi cáp HDMI giá rẻ và đắt.

Bạn đang phân vân nên mua cáp HDMI rẻ hay đắt?

Mua cáp HDMI

Một phần trong bài test của MyBroadband là giả làm người tiêu dùng thông thường và hỏi nhân viên các cửa hàng bán cáp HDMI để xem họ trả lời ra sao về chất lượng hình ảnh giữa cáp giá rẻ và cáp giá đắt.

Nhân viên tại cửa hàng Dion Wired không chắc tại sao lại có sự khác biệt về giá giữa các sợi cáp HDMI. MyBroadband còn phát hiện ra hai sợi cáp HDMI tại cửa hàng này, với băng thông khác nhau: 1 sợi 18Gbps và sợi còn lại 10,2 Gbps. Khi hỏi người nhân viên cửa hàng sự khác biệt băng thông này có ý nghĩa gì, và tại sao sợi cáp 18Gbps lại rẻ hơn sợi cáp 10,2Gbps, anh này không thể đưa ra một lý do cụ thể, nhưng nói rằng sợi cáp 18Gbps nhiều khả năng cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Nhân viên tại cửa hàng Makro thì khẳng định rằng không có sự khác biệt giữa cáp HDMI giá rẻ và giá đắt, và chúng sẽ cho chất lượng hình ảnh như nhau trên cùng một TV. Anh này nói sự khác biệt về giá của cáp HDMI là do thương hiệu khác nhau.

Cuối cùng, nhân viên cửa hàng Incredible Connection nói một số sợi cáp HDMI đắt hơn là bởi chúng hỗ trợ xuất ra 4K. Anh nói thêm rằng sự khác biệt giữa cáp HDMI giá rẻ và đắt có thể liên quan đến tần số làm tươi của sợi cáp.

Theo: MyBroadband

Viết một bình luận